VÌ SAO 2023 LÀ CƠ HỘI ĐỂ MUA CỔ PHIẾU DÀI HẠN

Hôm nay là 21/3/2023, ngày tôi viết bài này VNindex đang giao dịch ở 1024 điểm. So với mức đỉnh cũ ngày 10/2/2022 ở 1536 điểm thì mức giảm 33%. Trước đó, Index đã có sự hồi phục từ mức thấp nhất 873 điểm vào ngày (1/11/2023). Định giá Thị Trường (TT) hiện tại với P/E và P/B lần lượt là 11.36 và 1.53 lần.

Đồ thị VNindex từ 2014 đến nay

 

Nếu theo dõi TT chứng khoán trong giai đoạn vừa qua, Bạn cũng biết rất nhiều cổ phiếu giảm. Theo tôi có 3 nguyên nhân chính:

 1. TT tăng nóng từ 4/2020 – 2/2022 với rất nhiều cổ phiếu tăng mạnh, có cổ phiếu tăng hơn 10 lần.
 2. Mỹ bắt đầu giai đoạn thắt chặt tiền tệ, Fed tăng lãi suất kiềm chế lạm phát và dẫn theo lãi suất của VN cũng bắt đầu gia tăng.
 3. Khủng hoảng trái phiếu BĐS ở Việt Nam.

Vậy sắp tới? TT có điểm gì tích cực để tăng điểm trở lại. Theo tôi có 3 nguyên nhân chính sẽ hỗ trợ TT trong nửa cuối 2023 và 2024. Những nguyên nhân làm TT giảm điểm nếu được khắc phục sẽ hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

 1. Lãi suất và tỷ giá ở Việt Nam sẽ dễ thở hơn.
 2. Việc gia hạn thanh toán gốc trái phiếu phần nào giúp thị trường đỡ căng thẳng.
 3. Và cuối cùng, quan trọng nhất: mặt bằng giá cổ phiếu đã về vùng hấp dẫn hơn rất nhiều sơ với lúc đỉnh đầu 2022. Nhiều cổ phiếu đã giảm 60-70% thậm chí hơn nữa từ mức cao nhất thiết lập ở chu kỳ sóng tăng trước đó.

 

NÊN ĐẦU TƯ DANH MỤC CỔ PHIẾU NÀO.

Cổ phiếu đầu tư cho giai đoạn tiếp theo sẽ thoả mãn những yếu tố sau:

 1. Không đâu xa, đó là những cổ phiếu đầu ngành.
 2. Những cổ phiếu có nền tảng kinh doanh tích cực, sẽ hưởng lợi khi nền kinh tế tốt lên trở lại.
 3. Thanh khoản sẽ là một yếu tố quan trọng để giao dịch với khối lượng lớn
 4. Và cuối cùng, cũng là yếu tố quan trọng nhất: ĐỊNH GIÁ RẺ.

Bàn về định giá rẻ: Một cổ phiếu thế nào được gọi là định giá rẻ? Có nhiều Phương pháp, có nhiều yếu tố cả định lượng và định tính. Nhưng ở đây tôi sử dụng 2 phương pháp chính: P/B và P/E

 1. Phương pháp P/B: Cổ phiếu đang giao dịch ở mức P/B ở vùng thấp trong lịch sử của nó. Và rồi mức định giá P/B đó là rẻ so với tài sản mà DN đang sở hữu. Tất nhiên, đây là tài sản “sạch”, “chất lượng” và có tính thanh khoản cao.
 2. Phương pháp P/E: Cổ phiếu đang giao dịch ở mức P/E thấp chấp nhận được. Ở đây tôi lấy tỷ lệ phải dưới 10 lần.

 

NGÀNH NÀO SẼ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU

 1. Ngành hàng bán lẽ: Khi nền kinh tế phục hồi ngành bán lẽ sẽ được hưởng lợi.
 2. Ngành BĐS: Đầu tư vào những DN có quỹ đất rộng và pháp lý rõ ràng.
 3. Ngành ngân hàng: Đầu tư vào những NH đầu ngành và không dính nhiều nợ xấu TP.
 4. Ngành chứng khoán: Cổ phiếu luôn tăng giá khi thị trường tăng điểm.
 5. Ngành sản xuất: Sản xuất bền vững, ít vay nợ và liên tục mở rộng sản xuất để tăng DT-LN.

Mỗi ngành sẽ đầu tư tối đa 2 cổ phiếu. Có 8 cổ phiếu trong DM mục tiêu. Đó là những cổ phiếu chất lượng nhất ngành.

Các bạn có tin không, có những cổ phiếu trong DM mục tiêu đang được giao dịch ở mức định giá P/E và P/B còn thấp hơn thời điểm Covid 2020.

Dữ liệu mà tôi thu thập được thì tại ngày viết bài này 68% cổ phiếu trên HSX được giao dịch với P/B < 1 lần; 48% cổ phiếu có P/E dưới 10.

Định giá một số cổ phiếu đang niêm yết trên HSX
Định giá một số cổ phiếu đang niêm yết trên HSX

 

Tất nhiên, thị trường không tạo đáy nhanh và các cổ phiếu này không thể tăng chữ V như giai đoạn Tháng 4/2020. TT giảm về bao nhiêu thì rất khó trả lời chính xác. Chỉ có 1 SỢI CHỈ HỒNG để chúng ta bám theo đó là ĐỊNH GIÁ RẺ.

Về cơ bản, nếu chúng ta mua một cổ phiếu đang được ĐỊNH GIÁ RẺ và với một chiến lược đầu tư phù hợp, chắc chắn chúng ta sẽ có lợi nhuận tốt về mặt dài hạn. Đặc biệt trong giai đoạn 2023-2025.

CUỐI CÙNG

NẾU BẠN ĐANG CÓ NGUỒN TIỀN NHÀN RỖI. Đang tìm kiếm một Danh mục đầu tư sắp tới để giải ngân. Liên hệ với tôi để tôi có thể chia sẻ với bạn Danh mục đầu tư dài hạn. ĐÂY CHỈ ĐƠN THUẦN CHIA SẺ – MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ ĐỀU DO BẠN QUYẾT ĐỊNH.

 

Còn nếu bạn muốn tự tìm cho mình một danh mục đầu tư phù hợp thì tôi có thiết kế cho bạn một khoá học RẤT RẺ để tham gia với tên gọi “From Zero To Hero”. Khoá học này dành cho cả các bạn không thuộc chuyên ngành Tài Chính có thể tham gia. Các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Rất mong được gặp bạn trong thời gian sớm nhất để tôi có thể chia sẻ cơ hội RẤT LỚN này. Cơ hội để BẠN VÀ TÔI thay đổi tình hình tài chính và cả cuộc sống sau này.

Thông tin của tôi:

Nguyễn Công Thành – SĐT: 0935.350.356 – Email: nct.ffi@gmail.com

Giám Đốc TVĐT và MGCK: Chứng Khoán VPBank (VPBankS)

…..

 

Liên hệ